Hướng dẫn các cách thay đổi địa chỉ IP máy tính

Đổi địa chỉ IP máy tính là một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để giúp người dùng truy cập vào các trang web nước ngoài và bảo vệ thông tin cá nhân trước những đối tượng xấu. Nếu bạn đang sử dụng laptop chạy hệ điều hành Win 7 hoặc Win 10 và có nhu cầu muốn đổi IP máy tính thì đừng bỏ qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu địa chỉ IP máy tính là gì?

Địa chỉ IP là viết tắt của cụm từ Internet Protocol hay giao thức mạng. Đây là một chuỗi số duy nhất được gán cho mỗi thiết bị kết nối vào mạng Internet. Nó được sử dụng để xác định và định vị các thiết bị trong mạng.

Địa chỉ IP có hai phiên bản chính: IPv4 và IPv6.

 • IPv4 sử dụng một địa chỉ IP gồm 32 bit, được biểu diễn dưới dạng bốn khối số, mỗi khối có giá trị từ 0 đến 255, được phân cách bằng dấu chấm. Ví dụ: 192.168.0.1.
 • IPv6 sử dụng một địa chỉ IP gồm 128 bit, được biểu diễn dưới dạng tám khối số thập lục phân (hexadecimal), mỗi khối có giá trị từ 0 đến FFFF, được phân cách bằng dấu hai chấm. Ví dụ: 2001:0db8:85a3:0000:0000:8a2e:0370:7334.
Địa chỉ IP máy tính

Ví dụ cụ thể về địa chỉ IP:

Giả sử bạn có một gia đình gồm 4 người: A, B, C và D. Mỗi người trong gia đình đều có một địa chỉ nhà riêng biệt để xác định vị trí của họ. Tương tự, trên Internet, các thiết bị kết nối cũng được gán một địa chỉ IP duy nhất để xác định vị trí của chúng.

 • Người A có địa chỉ nhà là 123 Main Street, thành phố X.
 • Người B có địa chỉ nhà là 456 Elm Street, thành phố Y.
 • Người C có địa chỉ nhà là 789 Oak Street, thành phố Z.
 • Người D có địa chỉ nhà là 101 Maple Street, thành phố X.

Tương tự, các thiết bị kết nối vào Internet cũng có địa chỉ IP duy nhất để xác định vị trí của chúng.

 • Thiết bị A có địa chỉ IP là 192.168.0.1.
 • Thiết bị B có địa chỉ IP là 192.168.0.2.
 • Thiết bị C có địa chỉ IP là 192.168.0.3.
 • Thiết bị D có địa chỉ IP là 192.168.0.4.

Trong ví dụ này, giống như địa chỉ nhà xác định vị trí của mỗi người trong gia đình, địa chỉ IP cũng xác định vị trí của mỗi thiết bị trong mạng Internet. Nó cho phép các thiết bị giao tiếp với nhau và truy cập vào các dịch vụ trên Internet.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt Apache trên VPS Windows

Ưu nhược điểm của địa chỉ IP

Địa chỉ IP sở hữu những ưu và nhược điểm riêng, cụ thể như sau:

Ưu điểm:

• Được sử dụng làm giao thức kết nối và giao tiếp giữa các thiết bị mạng trên Internet.

• Giúp cho việc lướt web trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn cho người dùng.

• Cung cấp khả năng quản lý mạng chặt chẽ và hiệu quả hơn.

Nhược điểm:

• Thông tin cá nhân của bạn có thể bị đánh cắp bởi các kẻ xâm nhập.

• Các hoạt động trên mạng được ghi nhận và truy vết thông qua địa chỉ IP.

Ưu nhược điểm của địa chỉ IP

Các loại địa chỉ IP phổ biến

Dưới đây là một số loại địa chỉ IP phổ biến nhất hiện nay, cụ thể như sau:

 1. Địa chỉ IP công cộng: Là địa chỉ do các nhà cung cấp mạng gán cho thiết bị của bạn khi kết nối Internet. Địa chỉ này có thể thay đổi sau mỗi lần kết nối và được sử dụng để giao tiếp với các thiết bị ở bên ngoài mạng. Đây cũng chính là cách mà thiết bị của bạn giao tiếp với kết nối mạng ngoại bộ.
 2. Địa chỉ IP cá nhân: Là địa chỉ được sử dụng để kết nối các thiết bị trong mạng cục bộ. Ví dụ điển hình nhất cho trường hợp này đó là khi bạn dùng địa chỉ IP để kết nối giữa laptop và máy in. Mỗi thiết bị trong mạng cục bộ sẽ được gán cho một địa chỉ IP riêng hoặc người dùng có thể thiết lập địa chỉ IP cho thiết bị theo phương pháp thủ công. Khác với địa chỉ IP công cộng, địa chỉ IP cá nhân thường không được chia sẻ rộng rãi và chỉ các thiết bị trong mạng mới có thể kết nối với nhau thông qua bộ định tuyến router.
 3. Địa chỉ IP cục bộ: Tương tự như địa chỉ IP cá nhân, địa chỉ IP cục bộ cũng được sử dụng để kết nối các thiết bị trong mạng cục bộ, nhưng được gắn tự động thông qua máy chủ DHCP (DHCP server).
 4. Địa chỉ IP động: Là địa chỉ được tạo ra tự động bởi máy chủ DHCP server và sẽ tự động thay đổi sau mỗi lần thiết bị kết nối với mạng. Đây chỉ là địa chỉ IP tạm thời và thường được dùng để chia sẻ hoặc kết nối với mạng bên ngoài.
 5. Địa chỉ IP tĩnh: Là địa chỉ được hình thành bằng phương pháp thiết lập thủ công và thường được sử dụng như một địa chỉ cố định, không thay đổi. Vì thế nó thường được gọi là địa chỉ IP cố định hay địa chỉ IP chuyên dụng và không phổ biến như địa chỉ IP động.

>>> Xem thêm: Vì sao VPS Windows bị lag? Cách khắc phục VPS Windows bị lag

Các loại địa chỉ IP phổ biến

Đổi IP máy tính để làm gì? 

Có rất nhiều lý do khiến người dùng cần phải thay đổi địa chỉ IP của máy tính, bao gồm:

 • Truy cập nội dung trực tuyến bị hạn chế tại vị trí của bạn.
 • Ngăn chặn việc theo dõi hoạt động trực tuyến của bạn.
 • Tránh xảy ra mất mạng do trùng địa chỉ IP với một thiết bị khác trong mạng.
 • Tăng cường bảo mật thông tin bằng cách mã hóa dữ liệu.
 • Vượt qua tường lửa và truy cập vào các trang web bị chặn.
 • Cho phép kết nối riêng tư giữa hai thiết bị sử dụng cùng một địa chỉ IP.

Hướng dẫn đổi IP tĩnh trên máy tính

Để thay đổi địa chỉ IP tĩnh trên máy tính chạy hệ điều hành Windows 10 hoặc Windows 7, bạn có thể làm theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn nhấn vào tổ hợp phím tắt Windows + R, sau đó nhập lệnh “ncpa.cpl“ và nhấn OK để mở cửa sổ Network Connections.
Hướng dẫn đổi IP tĩnh trên máy tính
 • Bước 2: Chọn mạng Internet mà bạn muốn thay đổi địa chỉ IP, nhấp chuột phải vào đó và chọn Properties. Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng mạng Wi-Fi, hãy chọn WiFi Properties sau đó nhấp chuột vào mục Internet Protocol Version 4 (TCP/Ipv4).
Nhấn chọn Internet Protocol Version 4
 • Bước 3: Chọn Use the following IP address và nhập địa chỉ IP mới của bạn như sau
  • IP address: Điền địa chỉ IP mới của bạn vào đây. Bạn có thể chọn bất kỳ số nào từ 192.168.1.2 đến 192.168.1.255 để thay đổi địa chỉ IP hiện tại.
  • Subnet mask: Nhập mã số mặc định là 255.255.255.0.
  • Default gateway: Nhập mã số địa chỉ mạng nội bộ thường là 192.168.1.1.
Nhập địa chỉ IP mới
 • Bước 4: Kiểm tra lại địa chỉ IP tĩnh mới của bạn bằng cách mở mục Details và xác nhận rằng địa chỉ IP đã được thay đổi đúng theo địa chỉ bạn đã đặt từ trước tại dòng IPv4 Address.

Hướng dẫn đổi IP động trên máy tính Win 7, Win 10

Để thay đổi địa chỉ IP động trên máy tính, bạn có thể làm theo các bước đơn giản sau đây:

 • Bước 1: Mở menu Start và nhập từ khóa “cmd” để mở Command Prompt với quyền Administrator.
Mở Command Prompt với quyền Administrator
 • Bước 2: Tại cửa sổ Command Prompt, nhập lệnh “ipconfig” để kiểm tra địa chỉ IP đang sử dụng của máy tính. Kết quả hiển thị sẽ có tại dòng IPv4 Address.
Nhập lệnh “ipconfig” để kiểm tra địa chỉ IP
 • Bước 3: Để làm mới địa chỉ IP động, bạn nhập lệnh “ipconfig /release” để giải phóng địa chỉ IP hiện có.
 • Bước 4: Tiếp theo, bạn nhập “ipconfig /renew” để yêu cầu máy tính thu được địa chỉ IP mới từ DHCP server. Sau khi quá trình hoàn tất, bạn có thể kiểm tra lại địa chỉ IP mới tại phần IPv4. Địa chỉ IP mới sẽ được máy tính chọn ngẫu nhiên từ các địa chỉ IP của DHCP server.

Tham khảo thêm cách đổi IP máy tính khác

Ngoài những cách đã được liệt kê ở trên, để đổi IP máy tính, người dùng còn có thể áp dụng thêm các phương pháp sau đây:

Cần khởi động lại bộ định tuyến

Bạn không thể kết nối thiết bị của mình với bộ định tuyến hoặc router vì địa chỉ IP bị sai? Một trong những phương pháp hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề này là khởi động lại bộ định tuyến. Bởi vì nó sẽ giúp reset lại địa chỉ IP của thiết bị. Bạn chỉ cần tắt hoặc ngắt kết nối bộ định tuyến từ 30 giây đến 5 phút. Sau đó, bạn có thể cắm hoặc bật lại bộ định tuyến như bình thường.

Cần khởi động lại bộ định tuyến

Đổi IP bằng VPN

Người dùng có thể kết nối tới các máy chủ đặt tại một quốc gia cụ thể nào đó thông qua phần mềm VPN. Phần mềm này sẽ giúp bạn ẩn đi địa chỉ IP của mình và khiến cho nó giống như đang hiển thị trong khu vực chỉ định của máy chủ. Ngoài ra, VPN còn giúp mã hóa mọi dữ liệu trên thiết bị. 

Để kết nối với VPN, bạn có thể sử dụng Extension của Google Chrome và thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Tải và cài đặt tiện ích 1click VPN trên trình duyệt Google Chrome bằng cách nhấp vào nút “Thêm tiện ích”.
Thêm tiện ích 1clickVPN vào Chrome
 • Bước 2: Sau khi cài đặt thành công, tiện ích sẽ xuất hiện trên thanh công cụ của trình duyệt. Bạn có thể kết nối với máy chủ từ xa tốt nhất chỉ trong vài giây bằng cách chọn máy chủ trong danh sách mà tiện ích cung cấp.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn khắc phục lỗi không thể kết nối VPS Windows khi sử dụng Remote Desktop

Sử dụng Proxy Private Server

Tương tự như VPN, Proxy cũng là một công cụ trung gian giúp người dùng kết nối với Internet một cách dễ dàng mà không cần truy cập trực tiếp vào trang web. Theo đó, khi sử dụng Proxy, công cụ này sẽ giúp bạn thay đổi địa chỉ IP của máy tính bằng cách cung cấp một địa chỉ IP giả. Bạn có thể sử dụng địa chỉ IP giả này để truy cập Internet mà không gặp bất kỳ rắc rối nào. Tuy nhiên, khác với VPN, Proxy không có khả năng mã hóa dữ liệu.

Để mua Proxy cũng cực kỳ đơn giản, có rất nhiều bên bán Proxy để dùng cho việc đổi IP, trong đó có VietVPS.Net. Là một nhà cung cấp hàng đầu về Proxy đổi IP, VietVPS cung cấp hàng triệu IP Proxy cho khách hàng ở mọi lĩnh vực như Maketing Online, SEO, MMO hay các công việc bán hàng Online

Việc mua Proxy cũng cực kỳ dễ hãy liên hệ với chăm sóc khách hàng của VietVPS để được tư vấn kỹ nhất cho sản phẩm proxy mà bạn cần dùng hoặc bạn có thể mua Proxy tự động trên website của VietVPS.Net

Tóm lại việc đổi IP máy tính Win 7, Win 10 không phải là điều quá khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ. Hy vọng rằng thông qua những chia sẻ từ bài viết trên sẽ giúp cho người dùng có thể thay đổi địa chỉ IP máy tính của mình một cách dễ dàng.

img